Trẻ có thể cận thị nếu nhìn màn hình smartphone quá gần và quá lâu, iOS 17 đã có cách khắc phục?

Cận thị là hiện tượng khó nhìn được vật ở xa và là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở trẻ em.

Trung bình chúng ta dành gần 4 giờ mỗi ngày để xem smartphone – và thời gian mắt phải nhìn vào các thiết bị có màn hình là khoảng 7 giờ.

Nhìn vào màn hình trong thời gian dài như vậy có thể dẫn đến các tật khúc xạ mà cụ thể là cận thị.

Khi sử dụng điện thoại, trẻ em thường để chúng rất gần mắt – và theo các bác sĩ nhãn khoa, có mối liên hệ giữa cận thị và việc nhìn quá gần hoặc quá tập trung.

Trẻ có thể cận thị nếu nhìn màn hình smartphone quá gần và quá lâu, iOS 17 đã có cách khắc phục? - Ảnh 1.

Theo trang tin công nghệ Apple Insider, các bản cập nhật iOS 17 và iPadOS 17 sắp tới của Apple đã được bổ sung 1 tính năng có thể giúp “giảm tải” cho đôi mắt.

Nó được gọi là “Screen Distance” (Khoảng cách màn hình), thứ có thể giúp giảm nguy cơ cận thị – đặc biệt là đối với trẻ em.

Để khởi chạy tính năng, người dùng iPhone, iPad cần vào Setting (Cài đặt) > Screen Time (Thời gian sử dụng) > Screen Distance.

Trẻ có thể cận thị nếu nhìn màn hình smartphone quá gần và quá lâu, iOS 17 đã có cách khắc phục? - Ảnh 2.

Tính năng này sẽ tự động gửi thông báo “iPhone is Too Close” (iPhone quá gần) bất cứ khi nào nó phát hiện ra người dùng đang giữ thiết bị gần mắt hơn 12 inch (khoảng 30 cm) trong thời gian dài.

Để tiếp tục sử dụng thiết bị, người dùng sẽ phải di chuyển nó đến một khoảng cách an toàn hơn cho mắt. Nó cũng sẽ nhắc nhở người dùng rằng việc giữ iPhone trong tầm tay sẽ tốt cho thị lực.

Được biết Screen Distance sử dụng camera TrueDepth để xác định khoảng cách giữa màn hình và mắt bạn. Camera này hoạt động trên iPhone XS, iPad Pro 2018 cùng các mẫu iPhone, iPad mới hơn.

Dự kiến hầu hết iPhone sẽ được Apple hỗ trợ nâng cấp lên iOS 17 vào tháng 9 sắp tới. Tuy nhiên iPhone 8, 8 Plus và iPhone X và những chiếc iPhone trước đó sẽ không được hỗ trợ.

Trẻ có thể cận thị nếu nhìn màn hình smartphone quá gần và quá lâu, iOS 17 đã có cách khắc phục? - Ảnh 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968 989 654