Tiếp nối loạt lỗi nghiêm trọng trên iOS 16.1

Bản cập nhật iOS 16.1 khiến cho iPhone gặp hàng loạt lỗi như treo đứng máy, xanh màn hình, Face ID không hoạt động hoặc kết nối Wi-Fi chập chờn,.. nhưng vẫn chưa được Apple khắc phục.

Mới đây, Apple vừa tung ra phiên bản cập nhật mới nhất “vá” các lỗi đã xảy ra trên iOS 16 mới. Tuy nhiên, chưa kịp vui sướng thì người dùng tiếp tục gặp loạt lỗi mới, khiến cho trải nghiệm dùng iPhone của họ giảm trầm trọng.

Theo PhoneArena, iOS 16.1 vừa ra mắt chưa đến 2 tuần thì liên tục phát sinh thêm lỗi. Điều này gây khó chịu và ảnh hưởng khá nhiều đến người dùng. Chẳng hạn như treo hoặc đơ máy, nghiêm trọng hơn là chết màn hình.

1. Máy bị treo sau khi cập nhật iOS 16.1

Theo tin từ PhoneArena cho biết nhiều iPhone sau khi cập nhật iOS 16.1 thường bị treo máy. Cụ thể là cây bút Martin Filipov đã gặp tình trạng này khi truy cập thanh công cụ tìm kiếm Spotlight. Màn hình chính của anh ngay lập tức bị treo.

Tuy nhiên, anh vẫn có thể thao tác vuốt lên, vuốt xuống để xem thông báo, chuyển ứng dụng. Ngoài ra, vẫn có thể thực hiện các thao tác điều chỉnh khác ở Trung tâm điều khiển bình thường. Các nút cứng như nút nguồn, tăng chỉnh âm lượng vẫn phản hồi. Khi muốn về màn hình chính, iPhone sẽ quay lại thanh tìm kiếm Spotlight và ngừng phản hồi dù đã tắt màn hình mở lại.

Tiếp nối loạt lỗi nghiêm trọng trên iOS 16.1

Để khắc phục tình trạng này, Filipov đã khởi động lại thiết bị bằng cách nhấn nút nguồn cùng nút tăng âm lượng. Kết quả sau khi tắt nguồn mở lại, chiếc iPhone của anh ta đã hoạt động bình thường.

Trên trang hỗ trợ của Apple, không ít người phàn nàn về vấn đề này. Nhiều người cho biết lỗi treo màn hình này tương tự khi họ dùng iPhone 13 Pro đang chạy iOS 15 cách đây một năm trước.

Thông qua đó, PhoneArena nhận định lỗi treo màn hình có thể là lỗi phổ biến vẫn chưa được Apple xử lý triệt để nên nó vẫn thường xuyên xảy ra trên iPhone. Có thể nguyên nhân đến từ việc Apple sơ suất trong hiệu ứng chuyển cảnh nền tối của thanh tìm kiếm trên màn hình chính.

Minh chứng cho điều này, mỗi khi Filipov mở và thoát ra khỏi thanh Spotlight. Phần nền tối bên dưới sẽ xảy ra hiện tượng giật nhẹ khi hiển thị và biến mất. Anh cũng cho biết điều này đã không xảy ra trên chiếc iPhone 13 đang chạy iOS 16.1 của anh.

2. Màn hình xanh trên iPhone 13

Điều tệ hơn cả treo máy chính là màn hình chuyển sang màu xanh, vàng hoặc hồng, thậm chí là chết cả màn sau khi cập nhật iOS 16.1.

Trên Twitter, ngày 25/10 Akshay Anu chia sẻ chiếc iPhone 13 của anh ta sau khi cập nhật iOS 16.1. Sau đó màn hình đột nhiên chuyển sang màu xanh và không thể hoạt động được nữa. Chiếc iPhone 13 của Akshay từng bị lỗi màn hình xanh trước đó nhưng nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Không may khi vừa hết bảo hành thì lại gặp phải tình trạng này và không thể hoạt động.

“Lần đầu tôi thấy màn hình xanh lá sau khi cập nhật iOS 16.0.2, nhưng trở lại bình thường sau 5 giây. Còn giờ khi tôi nâng cấp lên iOS 16.1, màn hình chuyển sang màu xanh hoàn toàn”, Akshay nói.

Tiếp nối loạt lỗi nghiêm trọng trên iOS 16.1

Thực tế, Akshay đã tự sửa bằng nhiều cách tại nhà. Cụ thể, anh đã khởi động lại máy, khôi phục cài đặt gốc nhưng không có kết quả. Cho rằng màn hình bị hỏng nên đã đến trung tâm bảo hành kiểm tra. Nhân viên báo đây là lỗi do nhà sản xuất nhưng vì hết bảo hành nên anh phải tốn 375 USD để thay màn mới.

“Đáng ra Apple nên sửa màn hình cho tôi miễn phí mới phải. Tại sao tôi phải trả 375 USD cho lỗi sản xuất của hãng chứ. Tôi đã giữ điện thoại rất kỹ, chẳng sứt mẻ gì nhưng lại phải tốn tiền vô nghĩa như vậy đấy”, Akshay Anu tỏ ra phẫn nộ.

Phía dưới bình luận, một người dùng khác cũng gặp tình trạng giống hệt Akshay. May mắn thay, vì vẫn còn bảo hành nên người này được thay màn miễn phí. Tại Việt Nam, tình trạng này cũng đã xảy ra với nhiều người. Tuy vậy, không phải chỉ bây giờ mà vấn đề này từng xuất hiện khi nâng cấp iOS 15.6 vào tháng 8.

3. Xuất hiện nhiều lỗi vặt khác

Cây bút Martin Filipov cho biết anh còn gặp nhiều lỗi vặt khác trên iOS 16. Đặc biệt là trên iPhone 14 Pro và Pro Max, nhiều người từng than vãn camera bị rung và phát ra âm thanh lạ mỗi khi mở ứng dụng chụp ảnh thứ ba như TikTok, Instagram hoặc Snapchat.

Bên cạnh đó, trang Apple Insider cho biết một số iPhone sau khi nâng cấp iOS 16 thì tính năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt đã bị vô hiệu hóa. Cụ thể, một tài khoản Reddit đã liên tục nhận thông báo lỗi khi sử dụng Face ID: “Face ID hiện không khả dụng, hãy thử thiết lập Face ID sau”.

Tiếp nối loạt lỗi nghiêm trọng trên iOS 16.1

Không chỉ xảy ra trên iPhone 13 Pro Max mà còn trên iPhone X – thiết bị đầu tiên có Face ID của Apple. Người dùng đã đem đến trung tâm bảo hành kiểm tra, nhân viên ghi nhận đây là lỗi từ phần cứng thiết bị.

PhoneArena nhận định Apple nên kiểm tra kỹ mọi lỗi trên iPhone 14 và bản cập nhật iOS trước khi phát hành. Điều này sẽ hạn chế gây thất vọng cho người dùng cũng như thể hiện tính chuyên nghiệp của Apple. Trước giờ Apple nổi tiếng tinh tế và kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện nhiều lỗi vặt và lỗ hổng nghiêm trọng gây bất tiện cho người dùng.

Thọ Táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968 989 654