Tại sao iPhone vẫn là sản phẩm hấp dẫn nhất của Apple tại Phố Wall?

Bất kể Apple kinh doanh gì thì đối với các nhà đầu tư ở Phố Wall, điều mà mọi người muốn biết nhất vẫn là doanh số bán iPhone.

Và hóa ra doanh số iPhone gần đây không được tốt cho lắm. Trong quý trước, với tư cách là sản phẩm quan trọng nhất của hãng, doanh số iPhone đã giảm 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu Apple muốn giữ vị trí là công ty lớn nhất tại Mỹ (về vốn chủ sở hữu), hãng cần phát hành một chiếc iPhone hỗ trợ mạng 5G tốc độ cực cao. Chỉ như vậy, Apple mới có thể thành công trên thị trường một lần nữa.

Đây không phải là điều dễ dự đoán, bởi Apple đã ngừng tiết lộ doanh số bán iPhone ra bên ngoài từ năm 2018. Do đó, các nhà phân tích phải sử dụng số liệu doanh thu tổng thể và báo cáo của bên thứ ba để cố gắng suy luận ra mức độ phổ biến của các mẫu iPhone cụ thể trên thị trường. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19, nên việc phát hành sản phẩm mới bị trì hoãn, khiến việc bán iPhone càng trở nên khó khăn hơn.

Tại sao iPhone vẫn là sản phẩm hấp dẫn nhất của Apple tại Phố Wall? - Ảnh 1.

Apple đang có một năm đầy thách thức với iPhone 12.

Vào tháng 10, Apple chỉ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho iPhone 12 mới, có nghĩa là báo cáo tài chính của quý gần nhất không bao gồm doanh số bán iPhone 12, vì báo cáo tài chính sẽ chỉ tính doanh số bán hàng từ tháng 7 đến tháng 9.

Và nếu không có số liệu chính thức được Apple công bố, các nhà phân tích sẽ phải dựa trên những suy luận của riêng họ. Quý trước, doanh số bán iPhone đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng đã từ bỏ kế hoạch mua hàng, hay người tiêu dùng đang chờ iPhone sẽ được tung ra trong quý tới để bùng nổ nhu cầu thị trường? Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm Apple nói chung đã giảm hay chỉ vì người tiêu dùng Trung Quốc cũng đang chờ đợi iPhone 12 mới?

Sự kiện ra mắt iPhone 12 đã tiết lộ một vài manh mối hữu ích. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có một bài phát biểu trong một khán phòng trống, điều đó có nghĩa là những tiếng la hét từ khán giả trong các cuộc họp báo trước đó đã không còn nữa, nhưng công ty vẫn thực hiện lời hứa như trước. Tim Cook cho biết: “Mỗi thế hệ sẽ có một công nghệ mới giúp iPhone đạt được những chức năng mới. Hôm nay là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Hôm nay, iPhone sẽ bắt đầu hỗ trợ công nghệ 5G”.

Những người háo hức dùng thử mạng 5G có thể ngay lập tức thấy rằng 5G không thực sự thay đổi cuộc sống của mọi người như Apple tuyên bố. Không có “ứng dụng sát thủ” nào có thể cung cấp các dịch vụ ấn tượng với mạng 5G. Các khoản trợ cấp do các nhà khai thác mạng cung cấp hiện tại có thể là phần hấp dẫn nhất của 5G ở giai đoạn này.

Tại sao iPhone vẫn là sản phẩm hấp dẫn nhất của Apple tại Phố Wall? - Ảnh 2.

Ngồi soi chất lượng không khí ở các thành phố Trung Quốc, các chuyên gia Phố Wall còn quả quyết rằng sản lượng iPhone 12 đang tăng

Nhưng nếu doanh số iPhone không tốt, tăng trưởng của Apple cũng bị chững lại. Trong quý trước, tổng doanh thu của Apple chỉ tăng 1% và số tiền chỉ là 65 tỷ USD. Mặc dù ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà do dịch bệnh bắt đầu mua máy Mac và sinh viên học ở nhà bắt đầu mua iPad, nhưng mọi người đều mua các dịch vụ giải trí kỹ thuật số. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm này không thể thúc đẩy tăng trưởng tổng doanh thu của Apple, và Apple có thể đạt được mức tăng trưởng bền vững hay không vẫn phụ thuộc vào iPhone.

Doanh thu dịch vụ của Apple (bao gồm các dịch vụ truyền thông trực tuyến, mua hàng trong ứng dụng…) cũng tăng lên và công ty hy vọng sẽ bù đắp khoảng cách do doanh số bán iPhone kém bằng doanh thu dịch vụ. Lượng thuê bao trả phí đã đạt kỷ lục 585 triệu, tăng gần 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, doanh thu dịch vụ chiếm 22,5% trong tổng doanh thu của Apple.

Công ty Mỹ này đã thay đổi từ một công ty bán các sản phẩm điện tử thành một công ty kinh doanh dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao. Và đi cùng với nó là việc giá cổ phiếu của Apple đã được đẩy lên theo.

Tuy nhiên, hiện có hai yếu tố bất lợi đang đe dọa giá cổ phiếu của Apple. Trước hết, ngày càng nhiều nhà phát triển ứng dụng và trò chơi tỏ ra không hài lòng với “thuế Apple”, tức là khoản hoa hồng mà Apple tính cho các ứng dụng trả phí và mua hàng trong ứng dụng. Thứ hai, Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định yêu cầu Apple loại bỏ công cụ tìm kiếm của Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple. Ở hiện tại, với cài đặt mặc định này, Google cần phải trả cho Apple 12 tỷ USD hàng năm, tương đương với 1/4 doanh thu dịch vụ của Apple. Điều này có nghĩa là Apple hầu như không làm gì mỗi năm mà vẫn có doanh thu 12 tỷ USD. Mặc dù Apple cũng đang phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình nhưng chức năng mới này gần như không thể mang lại lợi nhuận ròng cao như vậy.

Do đó, với hai vấn đề trên, ảnh hưởng do iPhone 12 và 5G mang lại vẫn là phần quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh phần cứng của hãng, bất chấp Apple có thừa nhận hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968 989 654